BÍ KÍP CHỌN KHÓA HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN NGẮN HẠN

05/01/2023

Công nghệ thông tin (CNTT) đang dần trở thành xu hướng và đang là ngành nghề hot nhất hiện nay. Sự thiếu hụt nguồn lực CNTT khiến ngành này càng trở nên “đắt giá”, những kỹ sư IT luôn được săn đón với mức thu nhập khủng nhưng “cung” vẫn không đủ “cầu”. Đứng trước cơ hội đó, rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo học ngành CNTT, thậm chí có những bạn chuyển hướng từ các ngành khác. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, rất nhiều người lựa chọn những khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn. Vậy, những khóa học với thời gian đào tạo được rút ngắn này có những ưu và nhược điểm nào? Hãy cùng BKAPGROUP tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về khoá học công nghệ thông tin ngắn hạn

 

Ưu nhược điểm của khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn

Ưu điểm của khóa học CNTT ngắn hạn

Ưu điểm nổi bật của những khóa học này là người học có thể hoàn thành quá trình học trong thời gian ngắn hơn rất nhiều so với các chương trình đào tạo dài hạn. Thay vì phải học từ 3-4 năm trên ghế nhà trường từ các môn tổng quan đến chuyên sâu, với các khoá học CNTT ngắn hạn, người học sẽ chỉ cần tập trung chuyên sâu vào một hoặc vài kiến thức chuyên môn nhất định. Thời gian học ngắn hơn nhưng người học có thể nắm bắt và hiểu sâu hơn về chuyên ngành của mình.
Khóa học CNTT ngắn hạn vừa tiết kiệm thời gian, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí ở mức tối đa cho người học. Bên cạnh đó, các khóa học ngắn hạn thường được các đơn vị mở dạy với nhiều khung giờ linh động khác nhau để đáp ứng nhu cầu học tập cho nhiều đối tượng kể cả sinh viên hay người đi làm.

Nhược điểm của khóa học CNTT ngắn hạn

Đối với các khóa học lập trình trong thời gian ngắn, người học thường phải chịu nhiều sức ép về thời gian. Khác với các chương trình dài hạn tại đại học hay cao đẳng, vì thời gian ngắn nên các khóa học này đòi hỏi người học phải tập trung cao độ, dành toàn lực, toàn tâm vào việc học. Cũng chính bởi vì học trong thời gian ngắn, nên thường các khóa học chỉ tập trung dạy một ngôn ngữ lập trình để đảm bảo người học có thể nắm chắc, hiểu sâu. Đây vừa là ưu điểm nhưng cũng mang nhược điểm là bạn sẽ chỉ biết chuyên môn về một mảng nào đó.
Khóa học lập trình dài hay ngắn hạn thì cũng đều có 2 mặt ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy, người học cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định để lựa chọn cho mình phương án tốt nhất, không nên chạy theo đám đông mà hãy cân nhắc bản thân đang cần phát triển theo hướng nào.

Đối tượng nào nên học CNTT ngắn hạn?

– Người muốn chuyển nghề sang lập trình
Khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn phù hợp với rất nhiều đối tượng, đặc biệt là những người muốn làm trái ngành, muốn chuyển sang học và làm việc CNTT. Đối với những người chuyển ngành, hầu như họ không muốn dành ra nhiều thời gian để học lại Cao đẳng hay Đại học, họ muốn thay đổi một công việc mới có nhiều cơ hội để phát triển hơn trong thời gian ngắn nhất.

– Người muốn đi làm sớm trong lĩnh vực lập trình
Chương trình học các khóa CNTT ngắn hạn được thiết kế tối ưu và tinh gọn cho người học. Thời gian ngắn nhưng lượng kiến thức và kỹ năng chuyên môn vẫn đảm bảo các yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như đáp ứng được nhu cầu trong công việc.

– Người muốn học thêm các kiến thức về lập trình một cách chuyên sâu
Học lập trình trong thời gian ngắn đang là xu hướng của nhiều bạn sinh viên hay kể cả những người đang đi làm trong lĩnh vực lập trình. Khóa học ngắn hạn giúp người học bổ sung thêm những kiến thức còn thiếu, kiến thức chưa vững để phục vụ công việc tốt hơn.
Các bạn sinh viên thường không được đào tạo chuyên sâu về một kiến thức nhất định nào trong quá trình học, vì vậy việc tham gia vào các khóa học lập trình ngắn hạn sẽ giúp các bạn rèn luyện và củng cố thêm những kiến thức chuyên sâu hơn phục vụ cho công việc sau này.

Các khóa học CNTT ngắn hạn phổ biến nhất

những khoá học cntt ngắn hạn phổ biến

Khóa học lập trình Java ngắn hạn

Java là loại ngôn ngữ lập trình hiện đại, có nền tảng độc lập, hướng đối tượng, bảo mật và mạnh mẽ. Java được sử dụng rộng rãi, có thể tương thích với nhiều cấu hình và các nền tảng khác nhau như: Các ứng dụng cho máy tính, ứng dụng cho điện thoại Android, ứng dụng cho website,… Bằng các khóa học công nghệ thông tin ngắn hạn, người học đã có nền tảng và muốn định hướng trở thành một lập trình viên Java Full-stack có thể làm những công việc như:

 • Xây dựng và phát triển các ứng dụng website hoàn chỉnh;
 • Khắc phục các sự cố khi ứng dụng web;
 • Giám sát hiệu suất của ứng dụng và cơ sở hạ tầng web;
 • Viết code back-end bằng các ngôn ngữ lập trình;
 • Viết code front-end với HTML và JavaScript;
 • Thu thập dữ liệu từ các nền tảng khác như: Youtube, Facebook, Gmail,…

Khóa học PHP ngắn hạn

PHP (Hypertext Preprocessor) là tập hợp con của các ngôn ngữ script (loại ngôn ngữ tự động hóa việc thực hiện các tác vụ trong môi trường runtime). PHP được dùng để phát triển website và tạo ra các giao tiếp phía server. Một lập trình viên PHP Full-stack có thể:

 • Phát triển tư duy lập trình với ngôn ngữ PHP;
 • Nắm được quy trình xây dựng ứng dụng web bằng ngôn ngữ PHP và MySQL;
 • Thành thạo cách triển khai ứng dụng web sử dụng Framework Laravel;
 • Phát triển các ứng dụng web hoàn chỉnh sử dụng PHP Laravel như: Các ứng dụng web hệ thống quản lý nhân sự (HRM), quản lý khách hàng (CRM),…; Các website tin tức, giới thiệu,…; website thương mại điện tử với các chức năng như quản lý sản phẩm, quản lý khách hàng, xử lý đơn hàng,…
 • Tạo các newsletter để gửi qua email ví dụ newsletter phục vụ chiến dịch marketing, chăm sóc khách hàng,…

Khóa học .Net

Lập trình .NET được dùng để phát triển các ứng dụng cho máy tính, điện thoại di động, website, trò chơi,… và các thiết bị hiện đại khác. Lập trình viên .Net Full-stack có thể:

 • Hiểu rõ về các công nghệ Front-end như HTML5, CSS3, JavaScript, Bootstrap 4 và AngularJs,… cũng như tầm quan trọng và tuân thủ tốt các nguyên tắc trong coding convention;
 • Sử dụng thành thạo các công cụ lập trình như Code Editor (Visual Studio), Source Control (Gitlab);
 • Làm việc thành thạo với cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) SQL Server và tất cả các loại RDBMS khác như MySQL, Oracle, MariaDB,…
 • Tạo lập ứng dụng web sử dụng nền tảng ASP.NET Core kết hợp với AngularJs,…

Khoá học công nghệ thông tin ngắn hạn BKAPEDU

BKAPEDU là chương trình Đào tạo Công nghệ thông tin ngắn hạn được phát triển bởi Tập đoàn BKAP (BKAPGROUP). Với mục tiêu xây dựng hệ thống đào tạo toàn diện về CNTT cho sinh viên và người đi làm, BKAPEDU kỳ vọng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ nhu cầu chuyển đổi số cho Tập đoàn và toàn xã hội.

BKAPGROUP tự hào đem tới chương trình đào tạo công nghệ thông tin ngắn hạn chất lượng cao, mô hình “LÀM TRƯỚC HỌC SAU” chú trọng thực hành, đảm bảo học viên học là làm được việc.

đối tượng tham gia khoá học cntt ngắn hạn bkapedu

chương trình đào tạo cntt ngắn hạn bkapedu

quyền lợi học viên bkapedu

Chương trình đào tạo Công nghệ thông tin ngắn hạn tại BKAPEDU đang từng bước hiện thực hóa sứ mệnh và khẳng định vị thế của mình bằng chất lượng đào tạo và các thế hệ học viên thành đạt.

BKAPGROUP, Đào tạo công dân số – Kiến tạo xã hội công nghệ.

Diễm Hương (TH)

 

Các tin liên quan