BKAPGROUP – Tiên phong vươn tầm Hệ sinh thái giáo dục 4.0

18/11/2022

Song hành với sự phát triển của khoa học công nghệ trong kỷ nguyên số, nền giáo dục tại mỗi quốc gia trên thế giới đã có những thay đổi. Giáo dục 4.0 thực sự là thay đổi tất yếu của thời đại. Cách thức giáo dục truyền thống đã trở nên xưa cũ và không còn phù hợp. Nguồn nhân sự đòi hỏi khắt khe và chất lượng hơn, bằng không chính công nghệ sẽ là lí do khiến người lao động truyền thống bị đào thải.

Bkapgroup - hệ sinh thái giáo dục 4.0
Giáo dục 4.0 – Bước tiến vượt trội trong ngành giáo dục

Sự phát triển tất yếu của hệ sinh thái giáo dục 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi thế giới, các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), Dữ liệu lớn (BIg Data), Trí tuệ nhân tạo (AI),… tác động đến mọi mặt của đời sống con người. Đặc biệt với sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều ứng dụng trong xã hội. Người máy có khả năng làm việc, ghi nhớ, học hỏi không giới hạn, trong khi khả năng đó ở con người là giới hạn và con người càng già càng yếu đi. Ưu điểm làm việc 24/24, không mệt mỏi, không cần trả lương,… của robot đem lại nhiều giá trị vượt trội nhưng cũng là mối đe dọa đến lực lượng lao động thủ công hiện nay.

Khi công nghệ số hóa và tự động hóa ngày càng phổ biến trong đời sống, khi máy móc tự động thay thế con người trong các lĩnh vực của nền kinh tế, người lao động chắc chắn sẽ buộc phải thích nghi bằng cách nâng cao trình độ của mình nếu không sẽ bị đào thải dẫn đến thất nghiệp.

Việc thế giới khởi phát cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cơ hội rất quý giá mà Việt Nam có được trong suốt 30 năm qua để nhanh chóng đón bắt, tận dụng và phát huy các thành tựu khoa học – công nghệ tiên tiến đẩy nhanh hơn tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thu hẹp khoảng cách phát triển. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức trong việc đào tạo nguồn nhân lực sao cho phù hợp với nhu cầu phát triển của thời đại, điều này đòi hỏi sự thay đổi trong cách thức giáo dục – đào tạo.

Đối mặt trước những biến động đầy bất ngờ, ví dụ trong thời kỳ bùng nổ của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, mọi hoạt động giáo dục – đào tạo đều bị trì hoãn. Học sinh, sinh viên không thể đến lớp, có thể tạm nghỉ một hoặc hai tháng nhưng việc học không thể bị tạm dừng không thời hạn và bị động mãi trước đại dịch. Lúc này, nền giáo dục 4.0 mới cho thấy sự thích nghi đến kinh ngạc. Mọi hoạt động đào tạo, kiểm tra đánh giá đều được diễn ra trên không gian mạng. Thay vì chấp nhận phải lãng quên và phải học lại những kiến thức cũ, học sinh đã có thể tiếp tục đến lớp mà vẫn đảm bảo được sự an toàn trong thời kỳ dịch bệnh.

Chúng ta phải nhìn nhận rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các ngành nghề mà còn thay đổi cách nhìn nhận về ngành giáo dục. Chính điều này sẽ dẫn đến sự phát triển của giáo dục thời đại – giáo dục 4.0. Nhưng việc chuyển đổi nền giáo dục sao cho phù hợp là một điều không hề dễ dàng.

Công nghệ giáo dục
Giáo dục 4.0 không còn quá xa lạ đối với nhiều bạn trẻ trong kỷ nguyên số

Giáo dục 4.0 phải đáp ứng được các yêu cầu?

Đầu tư cho giáo dục và đào tạo là đầu tư cho sự phát triển không chỉ vì thế hệ hôm nay, mà còn vì thế hệ mai sau và cần xác định phát triển giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu. Cuộc cách mạng 4.0 đã tạo ra sự thay đổi đối với thị trường lao động trong mọi khía cạnh, đặc biệt là đối với trình độ chuyên môn. Điều này đặt ra yêu cầu cho giáo dục là cần phải đào tạo nguồn nhân lực có đủ chuyên môn để thích nghi được với môi trường kỹ thuật mới.

Trong bối cảnh này, Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn, thách thức khi nền giáo dục của chúng ta đang còn quá nặng về truyền tải kiến thức mà chưa hướng đến phát triển phẩm chất và năng lực của người học; chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý chưa đồng đều; hệ thống cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế,… Vấn đề đặt ra là Việt Nam cần có những giải pháp thích hợp để phát triển giáo dục đáp ứng những yêu cầu để công dân hội nhập trong thời đại mới.

Sự phát triển thần tốc của công nghệ trong thời đại 4.0 vừa là điều kiện, vừa là thách thức cho ngành giáo dục hiện nay. Giáo dục 4.0 phải đáp ứng được các yêu cầu:

– Có sự tương tác và gắn kết với thực tiễn. Chú trọng mục tiêu đào tạo học sinh, sinh viên thành những công dân toàn cầu trong bối cảnh hội nhập quốc tế; tạo ra nguồn nhân lực có khả năng thích nghi và ứng biến trước những thay đổi của xã hội.
– Đề cao tính tự chủ của người học trong quá trình giảng dạy. Học sinh, sinh viên phải là người chủ động đặt vấn đề, tìm hiểu và nắm bắt kiến thức từ đó có sự liên hệ đến thực tiễn cuộc sống. Người giảng dạy đóng vai trò là người hướng dẫn và định hướng phương pháp học tập cho học sinh, sinh viên.
– Chương trình giáo dục không chỉ chú trọng đến kiến thức phổ thông, kiến thức chuyên ngành mà còn phát triển con người một cách toàn diện từ giá trị đạo đức, kỹ năng mềm, năng lực quản trị, khả năng tự chủ trước mọi vấn đề,…
– Chương trình đào tạo cần được xây dựng theo nhu cầu việc làm của xã hội, cập nhật những ngành nghề mới trong thời kỳ công nghệ 4.0.

Giáo dục trong kỷ nguyên số là quá trình chuyển đổi giáo dục từ trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Sự vươn lên và phổ biến của Internet đã giúp người học chủ động tiếp cận nguồn tri thức khắp mọi lĩnh vực. Vai trò người thầy đã có sự thay đổi từ người giảng dạy đọc và chép truyền thống sang người hướng dẫn, định hướng nhằm phát triển tối đa tư duy sáng tạo, chủ động của học sinh. Điều này không chỉ giúp người dạy phát huy được hết khả năng, đa dạng hoá cách truyền tải nội dung bài học mà còn giúp người học có một môi trường học tập thoải mái, sáng tạo. Đặc biệt, công nghệ hiện đại còn giúp các trường đào tạo, quản lý cán bộ giảng viên và các lớp học một cách hợp lý, hiệu quả nhờ vào các mô hình ảo, mô hình mô phỏng hay mô hình số hoá.

BKAPGROUP tiên phong trong hệ sinh thái giáo dục 4.0
Hệ sinh thái giáo dục 4.0 – BKAPGROUP

BKAPGROUP tiên phong trong hệ sinh thái giáo dục 4.0

Với sứ mệnh “Đào tạo công dân số – Kiến tạo xã hội công nghệ”, BKAPGROUP thấu hiểu chất lượng đào tạo chính là chìa khóa mở ra cánh cửa trong tương lai. Muốn phát triển, muốn hội nhập trong kỳ nguyên số, giáo dục cần phải có những thay đổi.

Hệ sinh thái giáo dục 4.0 tại BKAPGROUP được thiết kế dựa trên nhu cầu tuyển dụng nhân sự hiện nay của xã hội. Việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy là điều không thể thiếu. Các chương trình đào tạo chính của tập đoàn có thể kể đến như:

– BKAPNEXT:
Đây là chương trình đào tạo lập trình cho trẻ em bậc tiểu học, THCS, THPT với các sản phẩm tiên phong trong chương trình đào tạo IT toàn diện. Trẻ em được học công nghệ lập trình từ nhỏ, được định hướng và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết, các em sẽ có cơ hội được khai phá những khả năng đặc biệt và niềm đam mê của mình. Đây chính là hành trang vững chắc để các em tiến tới hội nhập, trở thành công dân số toàn cầu trong tương lai.

– BKAPEDU:
Chương trình đào tạo cao đẳng nghề chuẩn quốc tế với dự án BTEC, THPT quốc tế cùng hệ thống đào tạo tiếng Anh đi theo các sản phẩm giáo dục trong hệ sinh thái. Chương trình đào tạo được thiết kế có nhiều sự khác biệt dựa trên các trụ cột kinh tế của Việt Nam. Sinh viên sau đào tạo có cơ hội được làm việc ở các vị trí quan trọng và có nhiều cơ hội phát triển về CNTT, quản trị kinh doanh, thiết kế đồ hoạ,…

– BKAP APTECH (Bachkhoa – Aptech):
Đây là chương trình đào tạo Công nghệ thông tin Quốc tế chuẩn Ấn Độ, kiến tạo IT 4.0 đầu tiên tại Việt Nam. Chương trình học được thiết kế độc quyền theo mô hình “Đào tạo IT Ngược”, “Làm trước học sau” đem lại nhiều giá trị đột phá so với phương pháp đào tạo truyền thống. Với mô hình đào tạo hơn 70% thời gian là thực hành, nói không với lý thuyết suông, học là phải làm được việc, BKAP APTECH cam kết đem lại cho học viên nhiều cơ hội phát triển và cơ hội nghề nghiệp hơn trong tương lai.

– IT-COACH:
Là dự án “đào tạo giảng viên IT nhí” nằm trong dự án giáo dục thuộc hệ sinh thái tập đoàn BKAPGROUP. Chương trình hướng tới đào tạo toàn diện, chú trọng kỹ năng xây dựng thương hiệu các nhân, nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng nghề nghiệp nhằm cung ứng nguồn giảng viên công nghệ chất lượng cao cho xã hội.
Kết thúc khóa học học viên được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học do BKAPGROUP cấp. Chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ do viện nghiên cứu tài chính, đầu tư và hợp tác thương mại Đông Nam Á thuộc bộ Khoa học và công nghệ cấp.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục, BKAPGROUP nỗ lực đem đến cho thế hệ tương lai của đất nước những giá trị thiết thực và ý nghĩa:

– Thay vì bị mông lung không biết nên đi theo con đường nào, các học viên sẽ được định hướng nghề nghiệp từ sớm một cách rõ ràng, đặc biệt là về ngành CNTT.

– Không chỉ các bạn tốt nghiệp THPT mới được tiếp cận với kiến thức CNTT mà ngay từ khi còn là học sinh tiểu học, BKAPGROUP đã hiểu được và đưa đến cơ hội phát triển, học hỏi cho các em nhỏ.

– Thời gian học tập được rút ngắn bằng việc tập trung vào các bài tập thực hành, bỏ qua các kiến thức hàn lâm không thực sự cần thiết. Theo đó chi phí học tập cũng được cắt giảm, gánh nặng về tài chính không còn là mối bận tâm lớn với nhiều gia đình.

– Học viên của BKAPGROUP được cam kết đầu ra, các doanh nghiệp liên kết sẽ tạo cơ hội làm việc với mức thu nhập hấp dẫn để thu hút nguồn nhân sự chất lượng cao.

– Trong quá trình học tập hay ngay cả sau khi ra trường, học viên vẫn sẽ được cập nhật những kiến thức mới và kỹ năng thường xuyên thông qua cộng đồng các học viên và cựu học viên thành công BKAPGROUP.

– Sau đào tạo, những học viên có tiềm năng phát triển sẽ nhận được cơ hội tham gia vào đội ngũ giảng viên đào tạo những thế hệ It trong tương lai cùng BKAPGROUP,…

Các nhà lãnh đạo của tập đoàn tin rằng với những giá trị cốt lõi và kinh nghiệm của mình, BKAPGROUP sẽ từng bước xây dựng được một hệ sinh thái giáo dục 4.0 tầm cỡ hàng đầu Việt Nam. Kỳ vọng đem đến cho học viên, doanh nghiệp và xã hội những giá trị thiết thực và lớn lao. Giáo dục 4.0 không chỉ là giải pháp tức thời mà còn là tương lai của thế hệ trẻ và của đất nước.

BKAPGROUP – Đào tạo công dân số, Kiến tạo xã hội công nghệ.

Minh Châu (TH)

Các tin liên quan