ỨNG DỤNG ERP – GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG GIÁO DỤC

30/12/2022

Chuyển đổi số đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ nhất và tạo ra nhiều thay đổi trong đời sống, kinh tế, xã hội hiện nay. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số đang dần trở thành bài toán lớn của thời đại, đặc biệt là tại các nước phát triển. Ở Việt Nam, sự chuyển dịch các làn sóng đầu tư nước ngoài đang ngày càng trở nên mạnh mẽ. Cơ hội việc làm, cơ hội phát triển đồng thời cũng là thách thức. Làm thế nào để đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi của xã hội? Hãy bắt đầu từ Giáo dục!

ứng dụng ERP trong giáo dục

Giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu và là nền tảng cơ bản, bền vững nhất để phát triển. Hiện nay giáo dục – đào tạo đã có những thay đổi để thích nghi và đáp ứng nhu cầu phát triển của thời đại. Những năm gần đây, chuyển đổi số trong giáo dục đang dần trở nên phổ biến và chứng tỏ được vị trí vô cùng quan trọng. Giáo dục truyền thống cho thấy nhiều bất cập, khiến chúng ta càng phải nhìn nhận “Giáo dục 4.0” quả thực là sự phát triển tất yếu.

Qua thời kỳ khủng hoảng từ đại dịch Covid-19, mọi hoạt động kinh tế, xã hội, mọi mặt của đời sống, giáo dục gần như bị “đóng băng” hoàn toàn. Hậu quả thật nặng nề nếu như việc học tập của các em học sinh, sinh viên phải tạm dừng trong thời gian vài tháng thậm chí là vài năm. Việc học online gần như trở thành chiếc “phao cứu sinh” cho mọi nhà trường trong giai đoạn này. Giai đoạn đầu, khi áp dụng các hệ thống quản lý và đào tạo trực tuyến, các đơn vị đào tạo còn gặp nhiều khó khăn với công nghệ và phương thức vận hành hoàn toàn mới. Tuy nhiên tính ưu việt của các nền tảng công nghệ đã đem lại giá trị to lớn, khắc phục hoàn toàn điểm yếu của phương thức giáo dục truyền thống. Trong số đó, ERP khối giáo dục đang là nền tảng công nghệ toàn diện và phù hợp với rất nhiều mô hình đào tạo.

ERP (Enterprise Resource Planning) được hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực, thực hiện tích hợp nhiều chức năng thành một hệ thống duy nhất nhằm tăng cường khả năng quản lý, kiểm soát và hiệu quả hoạt động quản trị trong điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin. ERP đã được đưa vào ứng dụng tại rất nhiều doanh nghiệp và công tác quản lý đào tạo tại các trường đại học ở nhiều nước trên thế giới nhưng còn rất mới mẻ tại Việt Nam. Từ năm 2000 trở lại đây, xu thế ứng dụng ERP trong giáo dục đào tạo đang phát triển mạnh mẽ ở các trường đại học lớn tại Anh, Mỹ, Đức,… tuy nhiên tại Việt Nam, việc ứng dụng ERP vào các trường, các đơn vị đào tạo còn nhiều hạn chế. Với định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc chuyển đổi mô hình đào tạo đại học, cao đẳng sang học chế tín chỉ thì việc đổi mới công tác quản lý tại các trường là rất cần thiết.

ERP ban đầu là hệ thống quản lý tổng thể của doanh nghiệp, nhưng ERP hoàn toàn có thể ứng dụng trong các đơn vị đào tạo vì các trường cũng có những “bài toán” cần giải quyết như các doanh nghiệp, ví dụ lập kế hoạch đào tạo, điều phối phòng học, phân công giảng viên, quản lý học viên, kiểm soát quá trình đào tạo,…

Hiện nay, công tác tổ chức đào tạo tại hầu hết các trường ở Việt Nam vẫn được thực hiện phần lớn trên các lớp sinh hoạt, công tác quản lý được phân chia thực hiện ở nhiều bộ phận chức năng như Phòng đào tạo, Phòng Công tác sinh viên, Phòng hành chính tổng hợp, các Khoa, Phòng tài vụ, Thư viện,… Mỗi bộ phận đều có thể thực hiện chức năng của mình một cách tương đối độc lập với các bộ phận khác và công việc vẫn thực hiện một cách thủ công hoặc tự động hóa theo quy trình. Việc trao đổi thông tin giữa các bộ phận còn hạn chế, thiếu tính kết nối và công việc giữa các bộ phận có thể chồng chéo nhau dẫn đến lãng phí nguồn lực, giảm tính hiệu quả trong công tác quản lý, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đào tạo.

ứng dụng ERP trong giáo dục

Với nhu cầu phát triển hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao đang là bài toán quan trọng cần được giải quyết. Tổ chức công tác đào tạo theo phương thức truyền thống sẽ rất khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu này. Chính vì thế, giáo dục đào tạo cần có những thay đổi để thích nghi với kỷ nguyên số. Về cơ bản, phương thức tổ chức đào tạo cần định hướng lấy học sinh – sinh viên làm trung tâm, coi việc ứng dụng công nghệ thông tin là điều kiện tiên quyết để khai thác và phát huy tối đa các nguồn lực.

Một trong những phương thức tổ chức đào tạo đã được áp dụng ở nhiều trường đại học trên thế giới là sử dụng phần mềm quản lý đào tạo theo định hướng ERP. Đặc trưng của phần mềm quản lý đào tạo ứng dụng ERP là có cấu trúc ứng dụng đa phân hệ (Multi Module Software Application), mỗi phân hệ có một chức năng riêng, vừa có thể hoạt động độc lập, vừa kết nối được với nhau để tự động chia sẻ thông tin với các phân hệ khác nhằm tạo nên một hệ thống thống nhất. Cụ thể, phần mềm này tích hợp tất cả những chức năng vốn thuộc bộ phận đào tạo như lập kế hoạch mở lớp, bài giảng, xây dựng thời khóa biểu, quản lý công tác giảng dạy, quản lý kết quả học tập. Bên cạnh đó là các chức năng khác như: quản lý cơ sở vật chất, quản lý hồ sơ sinh viên, thu học phí, quản lý thư viện, E-learning,… ERP khối giáo dục giúp đưa mọi công tác quản lý giáo dục, đào tạo vào một hệ thống duy nhất thay vì phải sử dụng những phần mềm riêng lẻ cho từng bộ phận như trước đây.

Mang trên mình sứ mệnh cũng như trọng trách cung cấp các giải pháp, dịch vụ, sản phẩm thông minh trên nhiều lĩnh vực đào tạo, quản lý, ứng dụng và chuyển giao công nghệ chất lượng cao, BKAPTECH cùng dự án trường học trực tuyến EDUTECH đang nỗ lực góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Được tích hợp các giải pháp công nghệ theo mô hình giảng dạy online tương tác trực tuyến đa chiều, dự án EDUTECH ứng dụng ERP khối giáo dục đem đến hàng nghìn khoá học và bài giảng thuộc nhiều lĩnh vực. Nhờ đó, bất cứ lúc nào, ở đâu, không phụ thuộc vào thời gian và không gian, người học đều có thể chủ động tiếp thu kiến thức.

EDUTECH được kỳ vọng là dự án khoa học công nghệ mang tính chất xã hội hoá mô hình phát triển cộng đồng bền vững. Đem lại nhiều cơ hội thụ hưởng các sản phẩm giáo dục – đào tạo, góp phần nâng cao dân trí và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam.

BKAPGROUP – Đào tạo công dân số, Kiến tạo xã hội công nghệ.

Minh Châu (TH)

Các tin liên quan